Flutter cơ bản: Tổng quan về ngôn ngữ Dart

Ngôn ngữ Dart nổi lên như một ứng cử viên mạnh mẽ, được thiết kế để xây dựng ứng dụng trên mobile app (iOS & Android), Web, Desktop,... Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá ngôn ngữ Dart để hiểu rõ hơn về những ưu điểm và sức mạnh mà nó mang lại.

Flutter cơ bản: Tổng quan về ngôn ngữ Dart

Ngày nay khi mà ngôn ngữ lập trình ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp, việc lựa chọn một ngôn ngữ phù hợp để phát triển ứng dụng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và ngôn ngữ Dart đã nổi lên như một ứng cử viên mạnh mẽ, được thiết kế để xây dựng ứng dụng trên mobile app (iOS & Android), Web, Desktop,... Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá ngôn ngữ Dart để hiểu rõ hơn về những ưu điểm và sức mạnh mà nó mang lại.

1. Tổng quan về ngôn ngữ Dart:

Dart is a programming language designed by Lars Bak and Kasper Lund and developed by Google.It can be used to develop web and mobile apps as well as server and desktop applications. Dart is an object-oriented, class-based, garbage-collected language with C-style syntax. - Wiki

Ngôn ngữ Dart được giới thiệu lần đầu vào năm 2011 và đây là ngôn ngữ được phát triển bởi Google. Từ năm 2011 đến hiện tại là 2023 cách nhau 12 năm, tuy lâu nhưng so với các ngôn ngữ khác ví dụ như là C#, Java thì Dart vẫn còn khá mới. Vì sinh sau đẻ muộn nên Dart cũng kế thừa rất nhiều ưu điểm của các đàn anh sinh ra trước và cải biến để người học dễ học, dễ tiếp cận với ngôn ngữ này và hiện đại hơn.

Ngoài ra, Dart là một ngôn ngữ Statically typed nên bạn sẽ bắt gặp các kiểu dữ liệu quen thuộc như kiểu Integer, String, Double,... Bên cạnh đó, Dart là một ngôn ngữ OOP hay còn gọi là ngôn ngữ hướng đối tượng. Vì vậy, nếu như bạn chuyển từ các ngôn ngữ hướng dối tượng khác sang Flutter thì rất dễ dàng vì hầu hết các tính chất của hướng đối tượng đều được ngôn ngữ Dart giữ nguyên. Ngược lại, nếu bạn chuyển qua từ ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ hướng đối tượng thì các bạn đừng lo vì trong lộ trình mình xây dựng mình có cập nhật các kiến thức OOP cho bạn.

2. Flutter & Dart: sự kết hợp hoàn hảo

Bạn có thể hình dung là việc kết hợp giữa ngôn ngữ Dart là source code của bạn viết ra cộng với Flutter SDK có thể giúp bạn xây dựng được các ứng dụng Android, iOS, Desktop App, Web app và thậm chí là các chương trình cho hệ thống nhúng từ 1 source code duy nhất.

=> Đây là ưu điểm lớn nhất của các Framework cross-platform mang lại cho chúng ta. Điều này giúp cho rất nhiều công ty công nghệ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc xây dựng đội ngũ và tiết kiệm rất nhiều thời gian để phát triển sản phẩm.

3. Giới thiệu về Dart Compiler:

Dart cung cấp cho chúng ta hai compiler khá đặc biệt phục vụ cho việc phát triển sản phẩm trong môi trường development hay còn gọi là Debug và cái thứ hai là khi build ra sản phẩm chạy production trong thực tế còn gọi là Release.

Trong môi trường Debug, Dart sẽ sử dụng Compiler Just in time khiến cho việc Compile code rất nhanh. Nhờ vậy mà chúng ta mới sử dụng được tính năng Hot Reload. Cho bạn nào chưa biết Hot Reload là gì thì đây là tính năng cho phép bạn xem nhanh những thay đổi trên UI sau khi mình vừa thay đổi 1 đoạn code.

Còn môi trường Release, đây là khi mình build ra sản phẩm, ví dụ như Android mình build thành file APK để upload lên Google play store thì Dart sẽ sử dụng Compiler Ahead of Time khiến cho ứng dụng chạy trên thiết bị của User hoạt động nhanh nhất có thể.

Kết luận:

Dart không chỉ là một ngôn ngữ lập trình mà còn kết hợp với Flutter để xây dựng các ứng dụng chạy được trên đa nền tảng. Sự đa nhiệm, hiệu năng cao và tích hợp tốt với Flutter là những yếu tố quan trọng giúp Dart nổi bật trong thế giới lập trình ngày nay. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ linh hoạt và mạnh mẽ, Dart là sự lựa chọn đáng xem xét.