Learn Prompting: Tổng quan về Generative AI

Không chỉ là tưởng tượng, trí tuệ nhân tạo (AI) đã vượt qua ranh giới đó và trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Learn Prompting: Tổng quan về Generative AI

Nếu tuổi thơ của bạn cũng giống mình, cùng gắn liền với truyện tranh Doraemon - nơi mà chú mèo máy đến từ thể kỷ 22 quay về lại quá khứ để đồng hành cùng với Nobita hoặc các phim khoa học viễn tưởng như các phim của Marvel, Transformers,... nơi mà người máy, robot làm việc và suy nghĩ hệt như con người (đôi lúc nó còn muốn tận diệt hết tất cả nữa, quá đáng sợ 😂) thì đến thời điểm hiện tại mình viết bài này (08/2023) và sau sự bùng nổ của OpenAI thì mình tin đây là giai đoạn đầu của những điều mà chúng ta đã thấy ở phim ảnh.

Không chỉ là tưởng tượng, trí tuệ nhân tạo (AI) đã vượt qua ranh giới đó và trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ những ứng dụng đơn giản như trợ lý ảo trên điện thoại thông minh cho đến những tiến bộ phức tạp như ô tô tự lái, trợ lý công việc,... AI đang thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và suy nghĩ.

Ở bài viết này, mình sẽ không đi sâu về việc làm rõ AI là gì, hoặc suy nghĩ vẽ vời về những thứ AI sẽ làm được trong tương lai mà mình sẽ đi thẳng vào trực tiếp cụm từ đang rất hot hiện nay: Generative AI

1. Generative AI là gì?

Artificial intelligence (AI) is the intelligence of machines or software, as opposed to the intelligence of human beings or animals. AI applications include advanced web search engines (e.g., Google Search), recommendation systems (used by YouTube, Amazon, and Netflix), understanding human speech (such as Siri and Alexa), self-driving cars (e.g., Waymo), generative or creative tools (ChatGPT and AI art),... - Theo Wiki

Ở trên là đoạn định nghĩa mình lấy từ Wiki, nếu có thể định nghĩa "đơn giản hoá" về AI thì mình nghĩ AI bản chất là một lĩnh vực khoa học máy tính được tạo ra từ các thuật toán "thông minh" và tất nhiên là "bộ não" này được huấn luyện từ các data mà con người "dạy" cho nó.

Từ định nghĩa ở trang Wiki bạn cũng có thể thấy được có rất nhiều loại AI và chúng được ứng dụng vào từng lĩnh vực riêng biệt trong đời sống của con người. Generative AI (Gen AI) là một loại AI có khả năng tạo ra nội dung giống như con người chúng ta có thể làm. Ví dụ bạn có thể nhờ Generative AI làm toán, viết một lá thư xin việc hoặc nhờ nó viết hộ các unit test như mình hay làm vậy 😆.

Mặc dù Generative AI mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta, tuy nhiên nó vẫn cần con người hướng dẫn trực tiếp các bước nên làm gì để đạt được độ chính xác cao. Bạn có thể xem Gen AI như người trợ lý đa năng mới học việc vậy. Do đó, việc "hướng dẫn" Gen AI cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết.

Vậy làm cách nào để bạn giao tiếp được với Gen AI? Bạn có cần phải biết lập trình để điều khiển và hướng dẫn bọn chúng? Câu trả lời là không cần phải biết lập trình nhé! Bạn có thể giao tiếp với Gen AI thông qua 1 thứ gọi là Prompt.

Prompt bản chất là những lời chỉ dẫn của bạn đối với Gen AI (ví dụ như là "Làm sao để nấu canh chua ngon"). Ngoài ra, Prompt còn bao gồm là: hình ảnh, audio hoặc bất kì file nào đó,....

💡
Prompt có thể được viết bằng bất kì loại ngôn ngữ, không giới hạn dù đó là tiếng Việt, tiếng Anh,.... hoặc ngôn ngữ lập trình bất kì.

2. Tại sao chúng ta cần làm việc với Generative AI?

Generative AI sinh ra để có thể giúp làm tự động những việc sáng tạo mà cho đến nay chỉ có con người mới làm được. Nhờ vậy mà chúng ta tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc vì giờ đây AI có thể làm thay việc đó một cách tự động. Nếu bạn "chỉ dẫn" cho Generative AI một cách rõ ràng, Generative AI sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời trên con đường phát triển sự nghiệp của bạn. Dưới đây là một vài ví dụ minh hoạ:

Tìm hiểu thông tin
Nhờ viết tweet hộ =)))

3. Chúng ta có nên sợ AI sẽ cướp hết việc làm?

Well mình nghĩ đây không chỉ là câu hỏi của cá nhân mình, của bạn hay bất kỳ ai ngoài kia, mà đó là câu hỏi chung kể từ thời điểm 2023 trở đi. Cá nhân mình có tổng kết các suy nghĩ của mình về câu hỏi này như sau:

  • Thách thức và Cơ hội: Công nghệ AI và tự động hóa có thể thay đổi cách chúng ta làm việc, đôi khi dẫn đến việc thay thế một số công việc. Tuy nhiên, điều này cũng mở ra cơ hội mới trong việc tạo ra các công việc mới, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển, quản lý và duy trì các hệ thống AI.
  • Sự Hợp Tác: Thay vì sợ hãi, chúng ta có thể tận dụng AI để làm việc hiệu quả hơn. Sự hợp tác giữa con người và máy móc có thể dẫn đến hiệu suất tốt hơn và sáng tạo mới.
  • Sự Cần Thiết của việc học tập Liên Tục: Để thích nghi với sự thay đổi trong thị trường lao động, chúng ta cần đầu tư vào học tập và phát triển kỹ năng mới. Việc học liên tục giúp chúng ta duy trì sự linh hoạt và sẵn sàng đối mặt với những thách thức mới.

Tóm lại, chúng ta không nên sợ AI cướp hết việc làm, mà cần thấy đây là một cơ hội để cải thiện cuộc sống và cách làm việc của chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta phải thực sự chuẩn bị và thích nghi để đối mặt với những thay đổi mà công nghệ này mang lại và đón nhận AI như một người bạn đồng hành của chúng ta kể từ bây giờ.