OpenCommit - Công cụ AI giúp bạn commit code chuyên nghiệp

OpenCommit là một công cụ hữu ích cho những ai muốn tạo ra những commit có ý nghĩa và ấn tượng với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).

OpenCommit - Công cụ AI giúp bạn commit code chuyên nghiệp
Bạn đau đầu với mỗi lần push code lên Git mà chẳng biết ghi gì? Bạn hay tạo các commit bằng tiếng Việt? Hoặc thậm chí tệ hơn là những commit code vô nghĩa kiểu "done-1, done-2, push 1 file, ...". Bạn đừng làm vậy nữa vì bây giờ là thời đại 4.0 rồi, hãy để công cụ AI giúp đỡ bạn.

OpenCommit là một công cụ hữu ích cho những ai muốn tạo ra những commit có ý nghĩa và ấn tượng với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI). Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp thông tin về công cụ tuyệt vời này và demo cách mình đã sử dụng trong thực tế như thế nào nhé!

1. Giới thiệu OpenCommit

OpenCommit giúp bạn tự động cải thiện tất cả các commit mới trước khi bạn push code lên remote. Điều này rất tuyệt vời nếu bạn muốn đảm bảo tất cả các commit trong tất cả các nhánh của repository đều có nội dung rõ ràng và không nhàm chán như fix1 hay done2.

OpenCommit sử dụng API của OpenAI để phân tích các thay đổi trong code của bạn và tự động tạo ra một thông điệp commit phù hợp với ngữ cảnh và mục đích của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh OpenCommit để thêm emoji, mô tả thêm thông tin hay sử dụng định dạng Conventional Commits cho các commit của bạn.

Một số lợi ích chính mà OpenCommit mang lại cho chúng ta bao gồm:

  • Tiết kiệm thời gian và công sức cho việc viết commit message.
  • Tăng khả năng đọc hiểu và tra cứu lịch sử code của bạn và người khác.
  • Giúp bạn tuân thủ các quy ước và tiêu chuẩn về commit trong cộng đồng lập trình.
  • Tạo ra những commit có ý nghĩa và ấn tượng, thể hiện sự chuyên nghiệp và sáng tạo của bạn.

2. Cách sử dụng OpenCommit

Để sử dụng OpenCommit, bạn cần có một tài khoản OpenAI để khởi tạo API key cho riêng bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần cài đặt sẵn `npm` ở dưới máy tính của bạn luôn nhé!

2.1 Cài đặt OpenCommit

Đầu tiên, các bạn bật Terminal lên và gõ:

npm install -g opencommit

Bước tiếp theo là bạn vào trang OpenAI để tạo API_KEY của riêng bạn. Sau đó bạn gõ tiếp câu lệnh bên dưới vào Terminal

opencommit config set OCO_OPENAI_API_KEY=<your_api_key>

Ok vậy là xong hết các bước cài đặt rồi đó bạn ơi. Mặc định OpenCommit sẽ dùng Model Chat GPT-3.5-turbo nên nếu bạn muốn sử dụng GPT-4 thì cài đặt với câu lệnh bên dưới (và tất nhiên xài GPT-4 rất tốn tiền nha bạn). Cá nhân mình thấy với công cụ này mình sử dụng Chat GPT-3.5-turbo là ưng quá chừng rồi 😆

oco config set OCO_OPENAI_API_KEY=gpt-4

2.2 Sử dụng OpenCommit trong thực tế

Ví dụ mình đã code xong 1 task feature, bây giờ việc cuối cùng mình cần làm là commit code đó lên Git thôi. Bạn nhớ tạo nhánh mới và làm theo mình nhé:

Nếu bạn cài đặt thành công, bạn chỉ cần bật Terminal ở root project và gõ lệnh `oco` sau đó nhấn Enter thì OpenCommit tự động work và tất nhiên OpenCommit sẽ tự động detect những sự thay đổi code ở từng file và đưa ra cho chúng ta những gợi ý commit message.

Lần đầu sử dụng mình thấy khá bất ngờ vì OpenCommit detect và generate message gần đúng theo ý của mình. Không những thế, OpenCommit còn tự động thêm các emoji và các prefix như là: fix, feat,... nhìn rất chuyên nghiệp bạn đúng không bạn 😄. Sau khi ưng với các commit message rồi bạn chỉ cần nhấn Y cho các bước tiếp theo và OpenCommit sẽ tự động push code lên remote luôn. Quá là tiện lợi phải không các bạn 🤪.


3. Kết luận

Tóm lại, OpenCommit là một công cụ hữu ích và thú vị cho những ai muốn tạo ra những commit có ý nghĩa và ấn tượng với sự trợ giúp của AI. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng sử dụng OpenCommit như một GitHub Action để tự động cải thiện các commit mới khi bạn push code lên remote (tham khảo thêm ở phần mô tả README link Github).

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn thành công khi sử dụng OpenCommit!